Vai trò của Enzyme tiêu hoá với trẻ


Trẻ kém hấp thu thường gầy gò, ốm yếu, mệt mỏi do luôn bị đầy hơi, nhiều khi trẻ còn bị tiêu chảy, đi ngoài sống phân… Vì vậy, việc bổ sung Enzyme tiêu hóa cho trẻ kém hấp thu là điều hoàn toàn cần thiết.

Enzyme tiêu hóa là gì? Enzyme là những xúc tác sinh học có bản chất là protein. Nó xúc tác cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể sống. Dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa, thức ăn được phân rã trở thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Enzyme tiêu hóa được tiết ở nhiều bộ phận trong hệ thống tiêu hóa và có vai trò chức năng riêng. Tuyến nước bọt tiết: Enzyme Maltase, Amylase… giúp tiêu hóa tinh bột. Tuyến tụy tiết ra Enzym Amylaza, Lipaza, Proteaza tiêu hóa đường, mỡ, Protein… và hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non.

Tại sao lại dùng Enzyme tiêu hoá với trẻ kém hấp thu? Trong ống tiêu hóa có 3 nhóm vi khuẩn chính: loại có hại (trực tiếp gây bệnh), loại cơ hội (chờ yếu tố phối hợp để gây bệnh) và vi khuẩn có lợi, đóng vai trò tích cực trong quá trình tiêu hóa. Đối với trẻ kém hấp thu có một nguyên nhân quan trọng là thiếu Enzyme. Dùng Enzyme tiêu hóa để bổ sung hàm lượng Enzyme cần thiết là lựa chọn an toàn và đúng đắn.

Vai trò của Enzyme tiêu hóa với trẻ kém hấp thu Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia thì bình thường  hệ tiêu hóa của trẻ em có chứa đầy đủ các loại Enzyme cần thiết. Nhưng có nhiều trường hợp, Enzyme nội sinh trong cơ thể tiết ra không tốt, dẫn đến thiếu Enzyme. Đó thường là trường hợp:

– Trẻ em thường là do cơ thể con non nớt, Enzym nội sinh trong cơ thể chưa ổn định.

– Trẻ sau đợt ốm dậy, trẻ biếng ăn.

– Trẻ suy dinh dưỡng.

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài; hoặc trẻ ăn quá nhiều trong mỗi bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong ngày dẫn đến sự bài tiết các men tiêu hóa không đủ cho tiêu hóa thức ăn… Theo: Dinhduong

Enzyme cơ bản và tác động nhiều đến hệ tiêu hóa là Enzyme Amylase.

– Amylase là một Enzyme loại protein thủy phân liên kết alpha của các Polysaccharide; chứa liên kết Alpha như tinh bột và Glycogen, tạo ra Glucose và Maltose. Amylase là một hệ Enzym rất phổ biến trong thế giới sinh vật. Các Enzyme này thuộc nhóm Enzyme thủy phân; xúc tác phân giải liên kết nội phân tử trong nhóm Polysaccharide với sự tham gia của nước.

– Amylase là một Enzyme giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non ở người lớn cũng như trẻ nhỏ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Amylase là một Enzyme tiêu hóa, một loại Protein đặc biệt, được tạo ra ở tuyến tụy và tuyến nước bọt. Amylase thường được sử dụng để trợ tiêu hóa thức ăn.

– Amylase thủy phân tinh bột, Glucogen và Dextrin thành Glucose, Maltose và Dextrin hạn chế. Các Enzyme Amylase có trong nước bọt (còn được gọi là ptyalin); trong dịch tiêu hóa của người và động vật, trong hạt nảy mầm, nấm sợi, xạ khuẩn, nấm men và vi khuẩn.

Enzyme Amylase và tác dụng của nó đối với chứng biến ăn ở trẻ nhỏ

– Tương tự Enzyme Amylase có trong nước bọt và dịch dạ dày có vai trò tiêu hóa tinh bột, cắt các liên kết trong tinh bột, chuyển tinh bột thành các dạng mạch ngắn Polysaccaride và Oligosaccarid và Glucose.

– Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh là đối tượng hay gặp rắc rối nhất về đường tiêu hóa. Các Enzyme tiêu hóa được tiết ra ít, chưa đủ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Điều này gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như bị đầy hơi, chướng bụng, ăn vào lại ói ra, ăn không tiêu dẫn đến biếng ăn ở trẻ. Ngoài ra, khi các chất Glucid, Protid, Lipid không được hấp thụ hết sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

– Vì vậy, việc bổ sung Enzyme tiêu hóa trong đó có Enzyme Amylase cho trẻ biếng ăn; rối loạn tiêu hóa là cần thiết. Khi trẻ được sử dụng Enzyme tiêu hóa Amylase, thức ăn sẽ nhanh chóng được phân rã thành dạng nhũ tương để ruột hấp thu các chất dinh dưỡng, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác nhanh đói, thèm ăn, không còn cảm giác khó chịu do đầy hơi, chướng bụng, thức ăn không tiêu. Một số trẻ thường xuyên bị trớ mà có nguyên nhân do giảm tiết Enzyme; thì sử dụng Enzyme Amylase cũng cho kết quả tốt.

Bổ sung Enzyme Amylase cho trẻ như thế nào?

– Khi trẻ biếng ăn ngoài việc tìm các nguyên nhân thực thể để điều trị, có thể dùng Enzyme tiêu hóa để giúp trẻ tiêu hóa tốt thức ăn, kích thích ăn ngon miệng, giảm tình trạng biếng ăn. Chế phẩm có chứa Enzyme tiêu hóa dùng cho trẻ em chứa Enzyme Amylase giúp cải thiện nhanh chóng chứng biếng ăn ở trẻ em.

– Không chỉ vậy, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm được bào chế cùng với L-lysine hàm lượng cao, Vitamin và khoáng chất với tỷ lệ thích hợp không những có tác dụng hỗ trợ giúp trẻ ăn ngon miệng, ngủ tốt ngay từ những tuần đầu sử dụng mà còn có tác dụng bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện và lâu dài của trẻ.